new

วิธี แบกเป้ ไป มาชูพิกชูสิ่งมหัศจรรย์ของโลก ด้วยตัวเอง

ถ้าพูดถึงสิ่งมหัศจรรย์ของโลก มาชูพิกชู เป็นสิ่งมหัศจรรย์ อันดับต้นๆ ที่ดูเหมือนว่า จะเดินทางไป ยากลำบากที่สุด และราคาแพงที่สุด จนหลายคนท้อใจ และถ้าจะไปกับทัวร์ ราคาก็แพงเหลือเกิน . อย่าปล่อยให้ การเดินทางเป็นแค่ความฝัน . เพราะ นกจะเขียนวิธีเดินทางอย่างละเอียด เพื่อสานฝัน คนที่อยากไปจริงๆ

img_0463

img-20161215-wa0003-1img_0418img_0380

มาชูพิกชู ตั้งอยู่ที่ประเทศ เปรู ทวีปอเมริกาใต้ ทวีปที่คนไทยรู้จักน้อย มาก เมื่อเทียบกับทวีปอื่น หลายคนคิดว่า ประเทศ ไม่เจริญ การก่ออาชญากรรมสูง ค่าครองชีพ ต้องไม่สูง ซึ่ง ไม่จริง เลย . ค่าครองชีพในเปรู ไม่สูง สำหรับคนเปรู แต่ไม่ใช่ในสถานที่ท่องเที่ยวแน่ๆ ตรงนี้ต้องทำใจก่อน ในการเริ่มต้นอยากเดินทางไป แต่อย่าเพิ่งถอดใจ ของดี ราคาแพง แต่ ครั้งหนึ่งในชีวิต ถ้าคิดจะไป ของแบบนี้ ค่อยๆ หยอดกระปุกได้

การเดินทางมา มาชูพิกชู ต้องซื้อตั๋วเครื่องบิน มาลง ที่เมือง Lima ประเทศเปรู แล้วต่อเครื่อง ไป ยังเมือง Cuzco ซึ่งเมือง Cuzco นี้ เป็นเมืองที่อยู่ในระดับความสูง ถึง 3399 เมตร จากระดับน้ำทะเล สิ่งที่พึงระวัง คือ โรคแพ้ความสูง ที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต วิธีป้องกัน อ่านย้อนหลังได้จากบทความของนก เรื่องเรื่องแพ้ความสูงนะคะ

img_0468

หลังบินลง ที่ Cuzco สามารถเลือกเดินทาง จาก Cuzco ไปยังมาชูพิกชูได้เลย โดยรถไฟ หรือไปตั้งหลักต่อสู้กับ อาการแพ้ความสูง ที่เมือง Ollantaytambo ซึ่งเมืองนี้อยู่ห่างจาก Cuzco ราว 50 กว่ากิโล แต่อยู่ ใกล้มาชูพิกชู ครึ่งทางรถไฟจาก เมืองCuzco และเมืองนี้ สูงจากระดับน้ำทะเล เพียง 2792 เมตร เท่านั้น เพื่อให้ ร่างกายได้ปรับระดับความสูง เพื่อป้องกันการเกิดโรคแพ้ความสูง การเดินทางไปยังเมืองนี้ ต้องจ้างแทกซี่ ไปรับ ค่ารับส่ง ตรงนี้ขึ้นกับการตกลง กัน แต่ราคา อยู่ที่ราว 2000 บาท

img_0456

ถ้าใครไม่ไปเมืองOllantaytambo ก็ เริ่มต้นการเดินทางที่ Cuzco ได้เลย ..

img_0439

สิ่งที่ต้องเตรียมตัวล่วงหน้าคือ ..

ตั๋วรถไฟ ต้องซื้อล่วงหน้า ขั้นต่ำ 4-6เดือน ขึ้นอยู่กับว่า ช่วงที่เดินทาง เป็นช่วง high หรือ low season ตั๋วรถไฟ ไปกลับ ราคา อยากให้เตรียมไว้ ราว 6000 บาท วิธีซื้อ เชคใน google หา คำว่า Peru Rail การซื้อตั๋วให้ อ่านอีเมลที่เขาส่งมาให้ดีว่า การซื้อตั๋วสำเร็จ หรือไม่ ส่วนตั๋วไปรับได้ ที่สนามบิน Lima หรือ Cuzco จะมีซุ้ม Peru Rail สิ่งที่ต้องเตรียมไปตอนรับตั๋วคือ . พาสปอร์ต, หมายเลขการจองใน อีเมล และบัตรเครดิต ใบที่ ใช้ชำระเงิน ออนไลน์ ถ้าไม่ครบ ก็ชวดตั๋วนะคะ ตรงนี้ต้องระวังให้ดี

img_0447

ตั๋วมาชูพิกชู ควรซื้อล่วงหน้า แต่เนิ่นๆขั้นต่ำ 2-3 เดือน เพราะเขาจำกัด คนขึ้นแค่วันละ 2500 คน ต่อวัน  ใครไปช่วง high season คงต้องระวัง เรื่องตั๋วเต็มให้มาก ตั๋วมาชู ซื้อผ่าน ทาง เวบไซค์ แนะนำซื้อผ่านเอเจนซี่ นะคะ เพราะ เวบมาชู ชอบเดี้ยง นกเคยชวดเข้ามาชูเพราะเวบเดี้ยงไม่ตัดบัตรเครดิต มาแล้ว

img_0431

ราคาบัตรเข้ามาชู ราคาอยู่ที่ราว 2500 บาท ถ้าใครปีน Wayna Picchu ต้องจ่ายเพิ่มอีก ประมาณ 300-500 บาท

img_0425

ราคาทุกอย่างนกเผื่อราคา เอเจนซี่และอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศนะคะ เพราะราคาไม่ตายตัว เปลี่ยนไปมา ได้ เลยขอประมาณ แค่คร่าวๆให้เห็นแนวทาง เท่านั้น

img_0443

จากสถานีรถไฟ เดินทางไป มาชูพิกชู จาก Ollantaytambo ใช้เวลา 2 ชม. จาก Cuzco ใช้เวลา 4 ชม. รถไฟจอด ที่หมู่บ้านชื่อ Aguas Calientes ซึ่งเป็นหมู่บ้าน ที่อยู่เชิงเขา ของมาชูพิกชู จาก สถานีรถไฟเดินผ่าน ร้านขายของที่ระลึก ไปจนเจอแม่น้ำ กับสะพาน ก็จะเห็นรถบัส จอดเรียงราย รถบัสขึ้นไปยังมาชูพิกชู นี้ ออกทุก 10 นาที   ราคา ค่ารถ 12 USD

img_0469

จาก เชิงเขา ใช้เวลา เดินทาง ประมาณ 45    นาที ขึ้นไปยังยอด มาชูพิกชู โดยรถ

img_0384

.. พอถึงหน้ามาชูพิกชู ก็เริ่มต้นเดิน เที่ยวสำรวจ สิ่งมหัศจรรย์ของโลกนี้ได้เลย

img_0420

มาชูพิกชู โดดเด่นที่เป็นสิ่งปลูกสร้างที่สร้างซะสูง บนยอดเขา สร้างด้วยหินก้อนใหญ่ ที่มี การ นำมาต่อกัน แบบจิ๊กซอร์ โดยไม่มี ปูนหรืออะไร เชื่อมต่อเอาไว้เลย และการวางเรียงหินนี้ แนบสนิท จนไม่น่าเชื่อ และสิ่งที่น่าทึ่งคือ เปรู เป็นประเทศ ที่อยู่ใน วงแหวนไฟ ของโลก การเกิดแผ่นดินไหว บ่อย เหมือนญี่ปุ่น ไม่มีผิด การที่สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ ยังคงสภาพสมบูรณ์ มาเป็นเวลาหลายร้อยปี ก็ เพราะ การออกแบบ โครงสร้าง ที่น่าทึ่ง เมื่อเกิดแผ่นดินไหว มาชูพิกชู จะขยับได้และสั่นไหว ไปด้วย ทำให้ไม่เกิดการพังทลาย..

img_0450

มาชูพิกชู ถูกสร้างขึ้น โดย กษัตริย์ผู้ปกครองชาว Quechua   ซึ่ง กษัตริย์ จะถูกเรียกว่า Inca ซึ่งแปลว่า บุตรเพียงหนึ่งเดียวของ พระอาทิตย์   อาณาจักรแถบนี้ จึงถูกเรียกว่า อาณาจักรอินคา ซึ่งกินพื้นที่ หลายประเทศมาก ในอเมริกาใต้ แต่จุดศูนย์กลางจริงๆ อยู่ที่ Cuzco เปรู .

img_0459

เชื่อกันว่า มาชูพิกชู เป็น มากกว่า พระราชวัง ของกษัตริย์ เพราะจากหลักฐานการอยู่อาศัย พบผู้คนมากมาย ผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาอาศัยอยู่ เป็นมากกว่า สถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา เพราะมีหลักฐาน การประกอบกิจกรรมอื่น ในสถานที่แห่งนี้

img_0422

เชื่อกันว่า มาชูพิกชู เป็น มหาวิทยาลัย ขนาดใหญ่ ของชาวQuechua มาหลายชั่วอายุคน .

img_0452

มาชูพิกชู มีขนาดใหญ่มาก คนที่จะเดินทางไปเที่ยวควรเตรียมร่างกายให้พร้อม ทั้งรองเท้าควรเป็นรองเท้าผ้าใบ กันลื่น และควรเตรียม เสื้อกันฝน ให้พร้อม รวมถึงเสื้อกันหนาว เพราะบนมาชูพกชู อากาศ หนาวเย็น ตลอดทั้งปี แถมยังแปรปรวน ยังกะใจหญิง

img_0427

การเดิน ในมาชูพิกชู จะเดินขึ้นลง ตามโบราณสถาน ระยะทางประมาณ 4 -5 กม. เพราะ เขาจะบังคับให้เดิน เป็นเส้นทางเดียวห้ามย้อนศร .. ถ้าใครฟิตมาก ก็ให้เดินไป ที่จุด Sun Gate ตามป้ายเข้าไป ใช้เวลาเดินราว 1-2 ชม. จะเป็นจุดชมวิว ด้านบนมาชูพิกชู ซึ่งต้องขึ้นไปให้ทันพระอาทิตย์ ขึ้น แสงอาทิตย์ จะส่อง ไปที่มาชูพิกชู สวยงามจับตา หากว่าฟ้าเปิด แต่ถ้าไม่เปิด ก็ ถือซะว่าเดินออกกำลังกาย

img_0457

ครั้งนี้ เป็นการเดินทางไป มาชูพิกชู ครั้งที่ 3 ของนก ซึ่งเป็นช่วงหน้าฝน รอบนี้ตัดสินใจ ว่าจะไปพิชิต Wayna Picchu กับเขาซักหน่อย

img_0400

Wayna Picchu เป็นเขาน้อย ที่อยู่ในมาชูพิกชู ในรูปมาชูพิกชู จะเป็น ภูเขาลูกนึง อยู่กลางภาพ เหมือน ดั้งจมูก นั่นเลยค่ะ คือ Wayna Picchu ภูเขานี้ ระยะทาง ประมาณ 5 กม. สูงชัน เหมาะสำหรับนักผจญภัย ปีนขึ้นไปถึงยอด บนสุด ถ้าโชคดีท้องฟ้าเปิด จะเห็น มาชูพิกชู ในมุมมอง ของBird eyes view  และด้านบน ยอดเขา ยัง มีโบราณสถาน หลายแห่ง ให้สงสัยว่า ชันขนาดนี้ ขนหินก้อนใหญ่ ขึ้นกันมาได้ยังไงเนี่ย

img_0398

img_0414

img_0409

img_0402

การเดินทางรอบนี้ สุดแสนทุกลักทุเล เพราะฝนตก แต่ รอบนี้ นก ได้ นาฬิกา Samsung Gear S3 frontier มา เป็นผู้ช่วย ตอนแรกที่ได้มา แนบกับแขน ก็ ว่า เฮ้ย นาฬิกานี่มันสวย ดูหรูหรา เข้ากับแขนดิชั้นเหลือหลาย หลัง Sync       กับโทรศัพท์ มือ ถือ ความสนุกก็เริ่มขึ้น . เวลามีคนโทรเข้า ก็รับสายได้ โดยตรง จากนาฬิกาได้เลย ไม่ต้องควักโทรศัพท์ ออกมา ในช่วงเวลาเดินทางแบกเป้ ที่ข้างของ พะรุงพะรัง มันช่างสะดวก อะไรเบอร์นั้น

img_0470

นาฬิกา คืออีกจุดที่นกถูกใจ เพราะ ปรับเปลี่ยนเวลาตั้งเอง ตามสถานที่ ที่ไป .. ไม่ต้องมากด เข้ากดออก ตั้งนาฬิกาให้ เสียเวลา เปลี่ยน แบบหน้าปัดนาฬิกาได้ตามชอบใจ แต่นกชอบแบบออริจินัลมากกว่าเลย คงสภาพไว้

img_0391

สิ่งที่ได้ใช้มาก และถูกใจมากคือ ตัววัด ความสูง Altimeter ซึ่งสำคัญมาก ในการเดินทางเข้าสู่ที่สูง นกใช้ดูว่า ชั้นควรจะกินยา ป้องกันโรคแพ้ความสูง ตอนไหน และตอนไหน ที่จะหยุดยา เพราะปรกติ เป็นคนไม่ชอบกินยา พยายามรับยา เข้าสู่ร่างกายให้น้อยที่สุด มีตัววัดความดันอากาศ มีการเตือนว่า ความดันอากาศ เปลี่ยน อาจมีพายุหรือ ฝนฟ้าคะนอง แบบว่ามีเตือน ในการปีน Wayna Picchu กับ เดินในมาชู พิกชู นี่คือ ฝนตก จนตัวเปียก ถึงแม้ว่า จะใส่เสื้อกันฝน แล้ว ก็ยังเปียก โดยเฉพาะตรงข้อแขนนี่น้ำเข้า นาฬิกา นี้ พิสูจน์ตัวเองแล้ว ว่า กันน้ำแน่นอน มีกันขีดข่วนเพราะใส่ เดินป่า ใส่อาบน้ำ นาฬิกายังใหม่กิ๊ก .

img_0444

20161214_080703

แบตเตอรี่ ถือว่าทนมาก ถ้าเทียบกับนาฬิกาชนิดเดียวกัน ที่นกเคยใช่ นั่นคือ ต้องชาร์ต วันต่อ วัน แต่นี่คือ ถือว่าทน นะ แต่ต้องระวัง ว่าตอน Sync กับมือถือ ให้ปิดการแจ้งเตือนที่นาฬิกาด้วย ไม่งั้นคือ ใครคอมเม้นเฟสบุค หรือ อีเมลมา นาฬิกาพี่แกสั่นเตือนทั้งวัน แบตหมดไว แถมน่ารำคาญ มากๆ นี่คือ นาฬิกาไม่ผิด คนที่ผิดคือ พี่เอง ที่เป็นคนใช้ .. การชาร์ตแบตเนี่ย ชาร์ต เร็วมาก แค่ 15 นาที ชาร์ต เต็ม ไม่ต้องทิ้งไว้ สองสาม ชม.

20161214_081609

นี่คือยอมรับว่า หลงรักนาฬิกานี่อ่ะ .. ถ้าไม่ดีจริงจะไม่อวย. ถ้ากล้าอวย ก็เพราะว่ามันดีงาม.. นี่คือใส่ไม่ถอดเลย เดี๋ยวกลับไทยจะไปเก็บตังซื้อ ของนี้คือ ยืมเขามาลองใช้ แล้วถูกใจเลยบอกต่อค่ะ

ลำโพงเก็บเพลงไว้ในนาฬิกา ไว้ฟังเพลง สำหรับผู้มีดนตรีในหัวใจ ฟังได้แม้ยามเดินถนน ถ้าไม่สนคนจะมอง.

>> ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/2i8Cu5Y

20161214_081132

About หมอนก ,Mornok (126 Articles)
ชื่อ ...น.ส. กนกรัตน์ เทโวขัติ ชื่อเล่น นก วัน เดือน ปีเกิด 1 ตค 2519 การศึกษา ปริญญาตรี ทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ Tour guide, Tour leader มหาวิทยาลัยรังสิต ความสนใจพิเศษ . เป็นช่างภาพสมัครเล่น เวบไซค์ http://mornok.com Facebook page https://www.facebook.com/backpackersfriend/ เฟสบุคเพจ เพื่อนนักสะพายเป้ Backpacker's friend เป็นเพจบันทึกการเดินทาง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ การเดินทางมีทั้งแบบแบกเป้และเดินทางแบบหรูหราสบาย พาเที่ยว พาถ่ายรูป พักโรงแรม พากิน เคยเดินทางมาแล้ว ราว 26 ประเทศ ทั่วโลก ในระยะเวลา 6 ปี เป้าหมายการเดินทางในอนาคตคือ รวบรวมถ่ายภาพปราสาทหินและวัดใน ประเทศไทย ให้ครบ ,เดินทางประเทศจีนและ อินเดีย ให้ครบทุกจังหวัด ,แบกเป้ ยาว หกเดือน เที่ยวประเทศฝั่งอเมริกาใต้ และอเมริกากลาง ผลงานที่ผ่านมา: ร่วมรายการ Bigbrother season 2549 pocketbook ก็จะวีน..ใครจะทำไม ละคร นรสิงห์ แชมป์ รายการ อัจฉริยะข้ามคืน ล้านที่ 4 ถ่ายแบบ,สัมภาษณ์ ลง magazine Alternative (June 2006), Hamburger (ปักแรกมิถุนายน 2549) ,GM Plus ,Lisa (7-6-06) ,แพรว (25 มิถุนายน 2549),Front mini Magazine (July 2006),เธอกับฉัน (ปักษ์หลังกรกฎาคม 2549) ,In Magazine (September 10, 2006),Gossip star ,TV Inside,Her World (ธ.ค. 2549), In Magazine (January 10, 2007) ,In Magazine (January 10, 2007) ,EXray (10 March 2007) ,Maxim (May 2007),เปรียว (ปักษ์หลังมิถุนายน 2550) เขียนคอลัมน์ บลอกเกอร์ชวนเที่ยว "แบกเป้เท่ทั่วโลก" นิตยสาร อสท. ฉบับเดือน มีนาคม 2559 นักเขียนคอลัมน์ ประจำ Dentist Backpack นิตยสาร Focus งานรีวิว .. เคยร่วมงานกับ.. Dtac ,Boots, TMB ,Master card ,bug bunny Looney Tunes Thailand ,Singha Park Ballon festival ,Airpay application, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย,การท่องเที่ยวมาเก๊า,Lenovo ,Samsung camera https://mornok.com/2015/09/22/อุทยานแห่งชาติภูสอยดา/ https://mornok.com/2016/02/15/airpay/ https://mornok.com/2016/01/21/วิธีแบกเป้จีน-ไปจางเจี-4/ http://www.manager.co.th/Feelgood/ViewNews.aspx?NewsID=9570000128471 youtube channel https://www.youtube.com/channel/UCTwZ49toHl8K8KYF4Wmt1uA?view_as=public เพื่อนนักสะพายเป้ Backpacker's friend instragram kanokrat_tawokhat
%d bloggers like this: