new

คัมภีร์แบกเป้จีนด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องง้อทัวร์ เสิ่นหยางทริป ตอน ตันตง เมืองชายแดนจีน ที่ มองเห็นเกาหลีเหนือ แค่ฝั่งน้ำกั้น

เสิ่นหยาง ได้ยินชื่อเมืองนี้หลายครั้ง แต่ไม่มีความรู้เลยว่าเมืองนี้มีอะไรดี รู้แค่ เป็นเมืองชาวแมนจู   แมนจู เนี่ย ภาพในหัวคือ ชายนักรบหัวล้านเถิก ครึ่งหัว  ไว้ผมยาวถักเปียด้านหลัง สวมชุดจีนโบราณหลวมโพรก สวมหมวกกระจุกอยู่กลางหัว.

 

DSC_8032

 

หลังศึกษา หาสถานที่ท่องเที่ยวของเมือง พบว่า เสิ่นหยาง เป็นเมืองที่อยู่ทาง ตอนบนของจีน ค่อนไปทางทิศ ตะวันออกเฉียงเหนือ   มีชายแดนบางส่วนติดกับประเทศเกาหลีเหนือ    อยู่ใน มณฑล เหลียวหนิง

เวลาอันเหมาะสมสำหรับการเดินทางไปเที่ยวเสิ่นหยางคือ  ฤดูใบไม้ร่วง นั่นคือช่วงเดือน สิงหาคม– พฤศจิกายน  ซึ่งใบเมเปิ้ล จะเปลี่ยนสี เป็นสีส้มแดง ประดับประดาไปทั้งเทือกเขา

และมีหาดสีแดงเมืองผานจิ่น 锦红海滩 ซึ่งเป็น หาดสาหร่ายสีแดง ครอบคลุมพื้นที่กว่า 100 ตารางกม.

มีเมืองสวยงามสไตล์ตะวันตกคือเมืองหลวงที่ชื่อเมือง เมืองเปิ่นซี (本溪

มีเมือง ต้าเหลียน เมืองที่มีหน้าตาตึก รูปแบบสถาปัตยกรรมรัสเซีย ให้เห็น อยู่ทั่วไป

ทั้งหมดที่กล่าวมานี่คือ นกไม่ได้ไป..

จากการเชคตารางงาน นกไม่มีตารางวันว่างเลย ในช่วงเดือน สิงหา-พย. และค่าตั๋วเครื่องบินไป เมืองนี้ยามนั้น แพงมหาโหดมาก ราคา  2 หมื่นอัพ

นกบังเอิญได้ตั๋ว โปรโมชั่น ในราคา 7พัน บาท. อย่ากระนั้นเลย ฉันจึงต้องไป

เมื่อเดินทางไป ในช่วง โลวซีซั่น จีงต้องทำใจในหลายอย่าง สถานที่ พิเศษหลายที่คงจะต้องอด เนื่องจากจ่ายค่าตั๋วมาไม่เต็ม ที่เที่ยวจึงเต็มไม่ได้ เช่นกัน

นกเลือกเส้นทาง  ของการเที่ยวนอกฤดูกาล  ดังนี้

บินลงเสิ่นหยาง  —-  เดินทางไป ตันตง —- จากตันตงไป จี๋หลิน — จี๋หลิน ไป — ฉางชุน—- กลับเสิ่นหยาง — กลับไทย

 

ก่อนอื่นต้องเกริ่นนำก่อนว่า นก พูด อ่าน เขียน ภาษาจีนใดๆ ไม่ออกเลย แม้แต่ตัวเดียว   ตัวช่วยที่สำคัญสำหรับการเดินทางในเมืองจีน ให้ใช้เงิน ได้น้อยที่สุด คือ อินเตอร์เนต   ซึ่งจะช่วยในการ ค้นหาเส้นทาง ค้นหาสายรถประจำทางที่จะนั่ง  และ เป็นตัวช่วยในการแปลภาษา ยามคับขัน

ทริปนี้ นกใช้ Pocket wifi Tripezee เป็นตัวช่วยในการเดินทาง  สามารถ อ่านรายละเอียดได้ ที่นี่

หมายเหตุ pocket wifi ต้องใช้ร่วมกับ VPNนะคะ จะลงวิธีใช้โดยละเอียด อีกครั้งค่ะ

 

http://bit.ly/29CpHzX

 

การเดินทางจาก กรุงเทพ  มาเสิ่นหยาง ใช้เวลาบิน ราว 5 ชม. ตอนที่ไปถึงเป็นตอนเช้าตรู่  เวลาที่ ประเทศจีนจะเร็วกว่าเมืองไทย 1 ชม. ครอบคลุมทั้งประเทศ แบบไม่สนใจ มาตรฐานกรินิชอะไรทั้งสิ้น  ด้วยความที่ประเทศจีนใหญ่มาก และ เสิ่นหยางอยู่ค่อนไปทางตอนบนของประเทศ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่  ที่นี่จะ เห็นแสงพระอาทิตย์ สว่างโร่ ตั้งแต่ ตี3

จากสนามบิน  นก วางแผนจะเดินทางไป ยังเมือง ตันตง <Dandong> เลย วิธีไป ถึงให้เร็วที่สุดคือ รถไฟ ความเร็วสูง

 

443967

รถบัสที่จอดหน้าสนามบิน คันนี้ที่เราใช้ไป สถานีรถไฟสายเหนือ

 

จากสนามบิน .. ให้ไปซื้อตั๋วรถ ได้ ที่ เคาน์เตอร์ขายตั๋ว  ไม่ไกลจาก ทางออกสนามบิน  ด้านหน้าสนามบิน จะมีรถบัส  จอดอยู่หลายสาย ..

 

443968

หน้าตาตั๋วรถ

 

วิธีไป สถานีรถไฟ ไม่ยาก .. สถานีรถไฟ จะมี สถานี  เหนือ  สถานีใต้ สถานีกลาง   เราสามารถ ไปสถานีไหนก็ได้เพื่อ ซื้อตั๋วไปตันตง เพราะ รถไฟ จะผ่านทั้งสามสถานีนี้

 

IMG_0619

 

และนี่คือ ภาษาจีนที่ควรรู้ เพื่อการซื้อตั๋วรถ .บัสไปสถานีรถไฟ

北 เบ่ย  แปลว่า เหนือ   บางคนบอกว่าเป่ย  แต่นกได้ยินคนที่ตันตงออกเสียงว่าเบ่ย ..

ผิดถูก ก็ขออภัย นี่คือ วิธีเดินทาง อย่างคนไม่รู้ภาษาจีนเลย..

南 หนาน แปลว่าใต้

火车站  huǒchēzhàn      หั่วเชอจ้าน     แปลว่า  สถานีรถไฟ

เทคนิค ในการเดินทาง.. โดยไม่ต้องเตรียมประโยคมากมาย .. ให้ปวดหัว.. แค่คัดลอก ภาษาจีน พวกนี้ไว้ในมือถือ แล้วเปิดให้คนจีนอ่าน  จะง่ายกว่าการพยายามออกเสียง

แต่ส่วนตัวนกจะพยายามออกเสียงก่อน  ถ้าไม่รู้เรื่องค่อยเปิดตัวหนังสือ จะช่วยทุ่นเวลา บางคำคนจีนเดาได้ ว่าเรากำลังพูดคำว่าอะไร

นกจะไป สถานีรถไฟสายเหนือ ก็บอกเขาไปว่า …  เบ่ยหั่วเชอจ้าน

ก็ได้ตั๋วรถบัสมาราคา 15.5 หยวน

จาก สนามบินใช้เวลาเดินทางประมาณ 20นาที จะถึงสถานีรถไฟสายเหนือ .

ตรงจุดรถจอด ให้ลงจากรถ แล้วออกมาเดินหน้าถนน  หันหลังให้จุดรถจอด หันหน้าออกถนน   เดินไปทางขวามือ จะเจอ สถานีรถไฟ

.

รถไฟมีออกทุกชั่วโมง .. บอกว่าไป 丹东市   หรือจะพูดเอาก็ได้ ให้ออกเสียงว่า  “ดั่นด่อง” เขาจะพอฟังออก ถ้าพูดว่าตันตง คนจีนจะฟังไม่เข้าใจเลย

ค่ารถไฟ ราคา 73 หยวน .. เป็นตั๋วนั่งแบบสบาย ใช้เวลาเดินทางราว 2-3  ชม.  ก็ไป ถึง ตันตง  บนรถไฟจะมีประกาศชื่อสถานีเป็นระยะ ด้วยภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกังวลเรื่องลงผิดสถานี

ที่สถานีรถไฟ นก จองที่พัก ชื่อ โรงแรม Hanting Express Dandong เอาไว้ ราคาคืนละ 199 หยวน   โรงแรมนี้ อยู่ใกล้ริมน้ำ ยาลู ซึ่งกั้นพรมแดนระหว่าง จีนกับเกาหลีเหนือ จะไกลออกไปจาก สถานีรถไฟราว 2 กม. ซึ่งถ้าใครของเยอะ ให้ โบกแทกซี่ ค่าแทกซี่จาก สถานีรถไฟ ไปริมน้ำ จะอยู่ที่ 10 หยวน

แต่นกเดินเอา.. วิธีเดินก็ถาม คนแถวนั้นว่า  สะพานไป ทางไหน  ..

นี่คือ คำว่าสะพาน  桥  qiáo  คนแถวนั้นชี้มือไป ทางไหน ก็เดินตามไป  หรือใช้กด GPS  จากในมือถือ ก็ได้ แต่ของเต็มมือ นกเอาจีพีเอสมา ดูแค่ทิศที่ต้องเดินไป นอกนั้นใช้ถามทาง เอาด้วยภาษามือ

ถ้าใครสนใจจะพักที่โรงแรมนี้ วิธีง่ายๆค่ะ ลงจากรถไฟ มา ให้ เลี้ยวซ้าย .. ออก มาด้านหน้าสถานีจะเห็นรูปปั้น หน้าตาเหมือนประธานเหมา ยืนเด่นเป็นสง่า   จากรูปปั้น ให้เลี้ยวขวา แล้วเดินตรงไปเรื่อยๆ จนสุดทางจะเจอน้ำ พอเจอน้ำให้เลี้ยว ขวา เดินลอดใต้สะพาน สะพานจะมีสองสะพานติดกัน เดินลอดผ่านไป  เดินเลียบริมน้ำ ไปเรื่อยๆ จนผ่านอาคารสวยๆ ที่สร้างริมน้ำ ซึ่งจะอยู่ซ้ายมือของเรา .. เหมือนจะเป็นอาคารแสดงวัฒนธรรม จีน มีร้านอาหารข้างใต้ .. เดินผ่านอาคารนั้นแล้วเริ่มข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามน้ำ  เดินเข้าซอย  ไป ถนนอีกเส้นที่เป็นเส้นคู่ขนานกับถนนเลียบริมน้ำ โรงแรมจะอยู่แถวนั้น  จองได้จาก booking.com

โรงแรมถือว่า โอเค พอฟัดพอเหวี่ยงกับราคา ถ้าหารสองคน .. มีน้องที่เคานเตอร์คนนึง พูดภาษาอังกฤษได้ดีพอสมควร

 

DSC_6471-2

รูปอาคารที่นกกล่าวถึง ว่าต้องเดินผ่านอาคารนี้ไปก่อน จะถึงซอยที่ต้องเลี้ยวเข้าโรงแรม

 

มาตันตง มาทำอะไร.
..มาชมสะพาน มิตรภาพ จีน เกาหลีเหนือ  ซึ่งทอดคู่ไป กับสะพานหัก The Yalu River Broken Bridge 鸭绿江断桥 หรือ สะพาน ต้วนเฉียว   สะพานที่รอดจากการวางระเบิด ของอเมริกา สมัยสงครามอเมริกา กับเกาหลี โดยสะพานนี้สร้าง โดน การรถไฟของญี่ปุ่น สมัยก่อน เกาหลีเหนือ เคยเป็นอาณานิคมของพี่ยุ่น.มาก่อน ตั้งแต่ปี  คศ.1909

 

IMG_0168

 

ค่าชมสะพาน 27 หยวน  สามารถเดินขึ้นชมบนสะพานได้  นกไม่ได้ขึ้นเพราะ มัวแต่เดินชมนู่นชมนี่จนเวลาไม่พอ ได้แต่ถ่ายสะพานมาจากด้านล่าง

 

DSC_6447-2

DSC_6442-2

 

ช่วงค่ำ เลียบแนวแม่น้ำ ยาลู จะมีสวนสาธารณะ ลานกิจกรรม ทอดยาว มีชาวจีน กลุ่มใหญ่ พากันมาเต้นรำ ออกกำลังกาย ร้องเพลงจับกลุ่มสังสรรค์ กันอย่างสนุกสนาน

 

DCIM100GOPROG0011559.

ชาวจีนกำลังเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน

DSC_6439-2

 

ถึงแม้ที่นี่จะเป็นเมืองชายแดน อย่านึกว่าอาหารจะขาดแคลน  ร้านอาหารที่นี่ เยอะมาก .. ร้านติดร้าน ดูเหมือนจะเยอะกว่าปริมาณนักท่องเที่ยวซะอีก

 

DSC_5527-2

 

ด้วยความที่อยู่ติดกับเกาหลีเหนือ  อาหารของที่นี่ จึงเป็นอาหารปิ้งย่าง สไตล์เกาหลี    ส่วนอาหารจีนก็จะเป็นปิ้งย่างจีน ทั่วไป แบบที่โรยหมาร่า

นกอัดคลิปมานะคะ  เดี๋ยวตัดต่อเสร็จจะเอาคลิปมาแปะอีกครั้ง

แต่ด้วยประสบการณ์ นกจะไม่กินของบริเวณ สถานที่ท่องเที่ยว เด็ดขาด เนื่องจาก   — มักจะแพง เพราะของ ทำขายนักท่องเที่ยว ค่าเช่าที่ ค่าครองชีพ ทุกสิ่ง จะบวกเข้าเพิ่ม ในค่าอาหาร

ไม่อร่อย  เพราะต้องจ้างลูกจ้างจำนวนมาก ร้านใหญ่ คนปรุงอาหารจะมีหลายคนรสชาติ ก็จะไม่พิถีพิถันนัก เพราะไม่ว่ายังไง ก็มักจะขายได้

นกเดิน ออกจาก ริมน้ำ ค่อยๆลัดเลาะไปเรื่อยๆ จนไปเจอร้านที่คนท้องถิ่น กำลังนั่งปิ้งย่างกันอยู่ข้างฟุตบาท

หลังเดินเข้าไป ก็เจอเจ้าของร้านเป็นคนเกาหลี มีเมียเป็นคนจีน เราเจอของดีเข้าแล้ว..

 

DSC_5539

 

ร้านเป็นร้านเล็กๆ สะอาดพอใช้ ข้างหน้าร้านมีแค่สองโต๊ะ  ชั้นสองมีอีก สามโต๊ะ มีเครื่องดูดควันเล็กๆ เก้าอี้เล็กๆเตี้ยๆ

 

DSC_5554

 

ณ ร้านเล็กๆแห่งนี้ เป็นที่แรกที่นก รู้สึกชอบกินอาหารเกาหลี เป็นร้านอาหารเกาหลี ที่อร่อยที่สุดในชีวิต ตั้งแต่เคยกินมา  น้ำจิ้ม รสชาติดีไม่เลี่ยน

 

DSC_5549

IMG_0152

 

กิมจิ อร่อยทุกอย่าง ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวของผักแม้แต่ กิมจิ หอมใหญ่ก็ยังอร่อย

ทั้งพริกสดทั้งกระเทียมรสชาติเข้ากับเนื้อหมัก อย่างลงตัว  อาหารคืนนั้นอร่อยมาก ที่สุด

เราเสียค่าอาหารไป สองคน 141 หยวน ถือว่าราคาโอเค เพราะกินไปเยอะมากพอสมควร

ใครสนใจ พิกัด ร้านอาหาร จะทำเป็นคลิปมาลงให้ ในภายหลังนะคะ

 

DSC_6413-2

 

เมื่อมาถึงเมือง ตันตง..ถ้าใครมีเวลา ว่าง สามารถ เช่าเรือ แล้วล่อง ดู กิจกรรมระหว่าง สองฝั่งน้ำ ของชาวจีน กับชาวเกาหลีเหนือได้ .. ซื้อตั๋วเรือได้ที่ท่าเรือ

แถมยังมี one day trip ให้ข้ามไปชมฝั่งเกาหลีเหนือได้ หาซื้อ ทัวร์ได้ ตามบริษัททัวร์   และติดต่อได้ตามโรงแรมที่พัก ซึ่งนกไม่ได้ไป เพราะมีคนบอกมาว่าแพงมาก และ นกกำลังจะเดินทางเข้าไป เที่ยวในเกาหลีเหนือ ในเดือนถัดไปเป็นทริปยาวอยู่แล้ว กิจกรรมนี้จึงตกไป

 

DSC_6426-2

DSC_6405-2

ข้ามฝั่งน้ำเห็นลิบๆ นั่นเป็นฝั่งเกาหลีเหนือ

DSC_6468

อนุสาวรีย์ทหารกล้า

DSC_5585

สะพานประดับไฟยามค่ำคืน

IMG_0178

ธนบัตรที่ระลึกเกาหลีเหนือ

 

ตอนหน้าเราจะพาไป ปีนกำแพงเมืองจีน เพื่อส่อง เข้าไป ดูบ้านเมืองฝั่ง เกาหลีเหนือค่ะ ….

คัมภีร์แบกเป้จีนด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องง้อทัวร์ เสิ่นหยางทริป ตอน กำแพงเมืองจีน ที่ใช้แอบดูฝั่งเกาหลีเหนือ กำแพงหู่ซาน

About หมอนก ,Mornok (126 Articles)
ชื่อ ...น.ส. กนกรัตน์ เทโวขัติ ชื่อเล่น นก วัน เดือน ปีเกิด 1 ตค 2519 การศึกษา ปริญญาตรี ทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ Tour guide, Tour leader มหาวิทยาลัยรังสิต ความสนใจพิเศษ . เป็นช่างภาพสมัครเล่น เวบไซค์ http://mornok.com Facebook page https://www.facebook.com/backpackersfriend/ เฟสบุคเพจ เพื่อนนักสะพายเป้ Backpacker's friend เป็นเพจบันทึกการเดินทาง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ การเดินทางมีทั้งแบบแบกเป้และเดินทางแบบหรูหราสบาย พาเที่ยว พาถ่ายรูป พักโรงแรม พากิน เคยเดินทางมาแล้ว ราว 26 ประเทศ ทั่วโลก ในระยะเวลา 6 ปี เป้าหมายการเดินทางในอนาคตคือ รวบรวมถ่ายภาพปราสาทหินและวัดใน ประเทศไทย ให้ครบ ,เดินทางประเทศจีนและ อินเดีย ให้ครบทุกจังหวัด ,แบกเป้ ยาว หกเดือน เที่ยวประเทศฝั่งอเมริกาใต้ และอเมริกากลาง ผลงานที่ผ่านมา: ร่วมรายการ Bigbrother season 2549 pocketbook ก็จะวีน..ใครจะทำไม ละคร นรสิงห์ แชมป์ รายการ อัจฉริยะข้ามคืน ล้านที่ 4 ถ่ายแบบ,สัมภาษณ์ ลง magazine Alternative (June 2006), Hamburger (ปักแรกมิถุนายน 2549) ,GM Plus ,Lisa (7-6-06) ,แพรว (25 มิถุนายน 2549),Front mini Magazine (July 2006),เธอกับฉัน (ปักษ์หลังกรกฎาคม 2549) ,In Magazine (September 10, 2006),Gossip star ,TV Inside,Her World (ธ.ค. 2549), In Magazine (January 10, 2007) ,In Magazine (January 10, 2007) ,EXray (10 March 2007) ,Maxim (May 2007),เปรียว (ปักษ์หลังมิถุนายน 2550) เขียนคอลัมน์ บลอกเกอร์ชวนเที่ยว "แบกเป้เท่ทั่วโลก" นิตยสาร อสท. ฉบับเดือน มีนาคม 2559 นักเขียนคอลัมน์ ประจำ Dentist Backpack นิตยสาร Focus งานรีวิว .. เคยร่วมงานกับ.. Dtac ,Boots, TMB ,Master card ,bug bunny Looney Tunes Thailand ,Singha Park Ballon festival ,Airpay application, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย,การท่องเที่ยวมาเก๊า,Lenovo ,Samsung camera https://mornok.com/2015/09/22/อุทยานแห่งชาติภูสอยดา/ https://mornok.com/2016/02/15/airpay/ https://mornok.com/2016/01/21/วิธีแบกเป้จีน-ไปจางเจี-4/ http://www.manager.co.th/Feelgood/ViewNews.aspx?NewsID=9570000128471 youtube channel https://www.youtube.com/channel/UCTwZ49toHl8K8KYF4Wmt1uA?view_as=public เพื่อนนักสะพายเป้ Backpacker's friend instragram kanokrat_tawokhat
%d bloggers like this: