new

เมื่อฉันถูกพาไปปล่อยเกาะ ที่เกาะหมาก ..ตอนที่ 1

_MG_5816#เกาะหมาก ภาพปัจจุบัน..#

เกาะสวาท หาดสวรรค์  เหมือนวิมาน ที่สร้างไว้ ในแดนดิน ธรรมชาติที่สดใส ไร้มลทิน คือสวรรค์ ของพวกเรา…
 ห้า ปีที่แล้ว ฉันเคยอ่านเรื่องๆ นึง … เรื่องนั้นเล่าถึงเกาะ ที่อยู่ ทะเล ฝั่งอ่าวไทย เกาะ ที่อยู่ระหว่างเกาะช้าง กับเกาะกูด
สิ่งที่ดึงดูด ให้ฉัน ลุกขึ้นเก็บกระเป๋า คือ น้ำทะเลสีคราม ต้นมะพร้าวแบบในนิยาย  หาดทรายสีขาว  ผู้คนไม่พลุกพล่าน .. ไม่มีเก้าอี้ผ้าใบวางเกะกะชายหาด..
IMG_4635
#เกาะหมาก กับตัวนก เมื่อ 5 ปีที่แล้ว#
   ครั้งแรกของการเดินทาง ฉันไป ขึ้นรถตู้ ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ   ไปต่อเรือที่สะพานกรมหลวงชุมพรฯ ที่แหลมงอบ  ฉันใช้บริการเรือปาหนัน แต่ต้องไม่สบอารมณ์ กับการรับผู้โดยสารเกินจำนวนที่ ระบุไว้ที่ข้างเรือ ..
   ฉันคนเดียวที่เริ่มโวยวายอยู่ข้างเรือ พร้อม หยิบเอาชูชีพ ของลูกเรือมาใส่ กระชับแน่น..  สายตาทุกคู่ในเรือ หันมาดูชั้น.
   ครั้งนั้น ฉันพักที่เกาะหมากรีสอร์ท .เรือปาหนัน เทียบท่าที่หน้าเกาะหมากรีสอร์ท  ก็แค่ เก็บข้าวของลงจากเรือ . แล้วเดินเข้ารีสอร์ท ..
IMG_4646IMG_4745
#บ้านพัก ริมทะเล เมื่อ 5ปีที่ผ่านมา ที่เกาะหมากรีสอร์ท#
           เกาะหมากรีสอร์ท ในครั้งนั้น ฉันได้บ้านพักริมทะเล.. ตรงข้ามเกาะหมากรีสอร์ท มองเห็นไม่ไกล คือ เกาะขาม..
    ฉันกับเพื่อน สองคน เช่าเรือคายัค .. ช่วยกันพายไปเกาะขาม ..ตอนนั้นทางรีสอร์ทย้ำนักหนาว่า ถ้าจะดำน้ำหรือ สนอกเกิ้ล ให้ ไปดำน้ำกับผู้เชียวชาญ  เพราะมีชาวต่างชาติคนนึง ไปดำสนอกเกิ้ลคนเดียว แต่โชคร้ายที่โผล่หัวขึ้นมา ถูกใบพัดเรือชาวประมงที่ผ่านมา เสียชีวิต..
     ตอนนั้น ฉันพายคายัคไม่เป็น จึงได้รับสิทธิพิเศษ ให้นั่งตรงกลาง เพื่อนคนหน้า กับเพื่อนคนหลัง ช่วยกันพายให้ ตอนฉัน เอาไม้พายขึ้นจ้วง ไปกระทบฝีพายเพื่อนด้านหน้า  เพื่อนทั้งสอง ก็ร่วมใจกัน บอกให้ฉัน นั่งเฉยๆ..
     ใช้เวลาราว  45 นาที เราก็พายไปถึงเกาะขาม เกาะขามเป็นเกาะเล็กๆ ที่มีหินภูเขาไฟสีดำเต็มหาด .. ทรายขาว ที่ไม่น่าจะใช่ทรายแต่เริ่มแรก คาดว่าเจ้าของเกาะ น่าจะขนทรายมาเพื่อตกแต่ง ตัวรีสอร์ท กำลังก่อสร้าง  ยังไม่แล้วเสร็จ
IMG_4754IMG_4751
#เห็นเกาะขามอยู่ลิบๆ สมัยนั้นนก ยังถ่ายรูปไม่เป็น ก็ถ่ายออกมาตามมีตามเกิด สวยงามตามสภาพของความสามารถ#
      ช่วงค่ำเราเดินเล่นตรงริมหาด สะพานหน้าเกาะหมากรีสอร์ท ที่ทอดยาว มีลูกกระเบน ลูกฉลามว่ายมาให้เห็น แบบไม่ได้ตั้งใจ. ปูตัวเล็กตัวน้อย เดินไป มาตามริมหาด…
 บนเกาะ เงียบสงัด มีเพียง โคโค่เครป รีสอร์ท ที่มีเสียงเพลง กับแสงไฟ ท่ามกลางความมืด
      วันรุ่งขึ้นเรา ไปดำน้ำที่เกาะผี วันที่เราไป คลื่นค่อนข้างแรง เพื่อนของฉันแต่ละคน  เมาคลื่นกันวุ่นวาย.
      ช่วงบ่าย เรา เช่ามอเตอร์ไซค์ ขี่สำรวจเกาะ .. กลางเกาะ เป็นสวนยาง สวนมะพร้าว  วิถีชีวิตของชาวเกาะ ยังคงเดิม ไม่มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน เกาะหมากยามนั้น เป็นเหมือนบ้านหลังใหญ่ ต้อนรับคนแปลกหน้าอย่างพวกฉัน ที่แวะมาเยี่ยมเยือน.
IMG_4607
#พระอาทิตย์ตกดินเมื่อ5ปีก่อน.. ณ เกาะหมาก#
        เกาะหมากซีฟู้ด เป็นร้านอาหารอร่อย  ของเกาะ .. อาหารทะเลสด ที่ปรุงรสชาติแบบไทยๆอร่อยครบรสชาติ  ราคาแบบคนกันเอง พวกเราแวะไปอิ่มหนำกันที่นั่น ร้านอาหารร้านนี้เรียกได้ว่า ถ้าใครไปที่เกาะหมาก แล้วไม่ได้มาชิม แปลว่า ไปไม่ถึงเกาะหมาก
         ห้าปีผ่านไป .. ฉันได้รับการติดต่อจาก อพท.  หรือ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษ เพื่อการท่องเที่ยว อย่างยั่งยืน(องค์การมหาชน)
          โดยทางองค์การ ได้สอบถามฉันว่า  ตัวฉันเองสนใจ ที่จะไป ติดเกาะ ที่เกาะหมาก กับโครงการการท่องเที่ยว Low Carbon ไหม.. โดยทางโครงการ ได้ทำการคัดเลือก บลอกเกอร์ 10 คน มาร่วมโครงการติดเกาะ ทำกิจกรรมร่วมกัน เป็นเวลา 4วัน 3 คืน
           ครั้งแรกที่ได้ยิน คือ .. อะไรคือ การท่องเที่ยวแบบ Low Carbon    การท่องเที่ยวไม่เอาถ่านหรือ .. งั้นคนที่ได้รับเลือก คงจะเป็นพวกบลอกเกอร์ ไม่เอาถ่าน เป็นแน่แท้. ฮ่า .. ฉันก็เป็นหนึ่งในกลุ่มคนไม่เอาถ่านกลุ่มนั้น งั้นรึ..
IMG_4592IMG_4752
           ตอนแรก ฉันติดทริป ที่จังหวัดร้อยเอ็ด  เป็นทริป ที่วางแผนเอาไว้ ตั้งแต่ต้นปี.. ฉันตั้งใจจะตะลุยแดนอีสาน ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร …
            เกาะหมาก เหรอ  ก็เคยไป แล้ว.. ไม่เห็นมีอะไร… นกติดทริปค่ะ คงไปเข้าร่วมไม่ได้ ฉันตอบไป  ใน ณ ตอนนั้น.
              พี่อยากให้น้องคิดดู ดีดี ก่อนตัดสินใจครับ.. ไม่มีใครเหมาะสมกับทริปนี้ เท่าน้องอีกแล้ว เราจะมีกิจกรรม adventure เราจะทำสิ่งที่ไม่มีใครเคยทำ ที่เกาะหมาก เราจะไปติดเกาะใช้ชีวิต อยู่กับธรรมชาติ  เราจะทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติเดินป่าปีนเขาดูนก ….. ปลายสายตอบกลับมาแบบนั้น..
              low carbon  tourism เป็นการท่องเที่ยวแนวใหม่ ที่มีเป้าหมายเพื่อ ให้นักท่องเที่ยวตระหนักในการลดการใช้พลังงาน เพื่อลดปริมาณการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซค์ ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน
เป็นการท่องเที่ยวที่มุ่งเน้น ให้การท่องเที่ยวมีความยั่งยืน ไม่ฉาบฉวย ไม่ใช่การเฮโลเข้าไปเที่ยวในสถานที่ยอดฮิต แล้วจากไปโดยทิ้งซากปรักหักพังเอาไว้ข้างหลัง.
IMG_4750IMG_4749
         ฉันตัดสินใจทิ้งตั๋วเครื่องบิน ชั้นประหยัด บินไปกลับร้อยเอ็ด แล้วขับรถไป ถ่ายภาพ ปราสาทหิน ที่จังหวัด สุรินทร์ ศรีสะเกษแทน เพื่อให้กลับมาทันร่วมทริป ติดเกาะ ทริปนี้.
         สิ่งที่ฉันได้รับแจ้งถึงกิจกรรม ที่ต้องทำที่เกาะคือ .. ฉันต้องดำน้ำตื้น  พายเรือคายัค เดินป่าทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ นอนcamping บนยอดเขา ปีนก้อนหินใหญ่ที่แหลมตุ๊กตา กิจกรรมทุกกิจกรรมล้วนเป็นกิจกรรมที่ใช้พลังงานส่วนตัว แต่ลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ลดการใช้พลังงานจากก๊าซธรรมชาติและการใช้น้ำมัน..รวมถึงลดการปล่อยก๊าซ คาร์บอนไดออกไซค์ สู่ชั้นบรรยากาศ..
            การได้กลับไปสู่เกาะหมากอีกครั้งทำให้ฉันหวนนึกถึงวันเก่า ..วันที่ฉันเคยไปที่นั่น กับเพื่อนรัก และน้องสาว จนถึงวันนี้ ห้าปีผ่านไป เพื่อนรักของฉัน ได้เสียชีวิตไปแล้ว ด้วยโรคมะเร็ง..
             การเดินทางครั้งนี้ ฉันไป ขึ้นเรือที่เดิม แต่ครั้งนี้ ใช้บริการ เรือลีลาวดี  ครั้งนี้ฉันไม่ต้องโวยวายเพราะ เรือให้นั่งตามที่นั่ง ไม่มีการบรรทุกเกินอัตรา และลูกเรือย้ำ ให้ทุกคนสวมใส่ชูชีพ ขณะนั่งอยู่ในเรือ..
              เรือเทียบท่าที่มะกะธานีรีสอร์ท หลังรับประทานอาหารเสร็จ กลุ่มของฉันถูกส่งไปพักที่บ้านพักของชาวบ้าน ที่แหลมตุ๊กตา  เป็นห้องพักไม้โบราณ เป็นห้องพัดลมและมีมุ้งกันแมลง
            อากาศภายนอกร้อนมาก แต่น่าแปลกที่ในห้องไม่ได้ร้อน เหมือนที่คิด คืนนั้น ฉันนอนหลับไปอย่างง่ายดาย ด้วยความเหนื่อยอ่อน
            ไม่มีเครื่องปรับอากาศ มันก็ไม่ได้แย่ อย่างที่คิด .. บางทีคนเรา ก็เสพติดความสบาย .จนกลายเป็นความเคยชิน.
             พรุ่งนี้เช้ายังมีกิจกรรมอีกมากมาย รอฉันอยู่..   (มีต่อ ตอนที่ 2 นะคะ)
IMG_4582IMG_4588
บีเกิ้ลน้อยที่เกาะหมาก .. ห้าปีผ่านไป เรากลับไปอีกครั้ง ไม่เจอน้องหมาแล้ว
IMG_4635IMG_4636
ห้าปีที่แล้ว สมัยยังเป็นสาวเป็นนาง
_MG_5802
ภาพปัจจุบันของเกาะหมาก เวลาเปลี่ยน แต่สถานที่ ยังคงเดิม..เพิ่มเติมคือ ฉันถ่ายภาพเป็นแล้ว..
About หมอนก ,Mornok (126 Articles)
ชื่อ ...น.ส. กนกรัตน์ เทโวขัติ ชื่อเล่น นก วัน เดือน ปีเกิด 1 ตค 2519 การศึกษา ปริญญาตรี ทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ Tour guide, Tour leader มหาวิทยาลัยรังสิต ความสนใจพิเศษ . เป็นช่างภาพสมัครเล่น เวบไซค์ http://mornok.com Facebook page https://www.facebook.com/backpackersfriend/ เฟสบุคเพจ เพื่อนนักสะพายเป้ Backpacker's friend เป็นเพจบันทึกการเดินทาง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ การเดินทางมีทั้งแบบแบกเป้และเดินทางแบบหรูหราสบาย พาเที่ยว พาถ่ายรูป พักโรงแรม พากิน เคยเดินทางมาแล้ว ราว 26 ประเทศ ทั่วโลก ในระยะเวลา 6 ปี เป้าหมายการเดินทางในอนาคตคือ รวบรวมถ่ายภาพปราสาทหินและวัดใน ประเทศไทย ให้ครบ ,เดินทางประเทศจีนและ อินเดีย ให้ครบทุกจังหวัด ,แบกเป้ ยาว หกเดือน เที่ยวประเทศฝั่งอเมริกาใต้ และอเมริกากลาง ผลงานที่ผ่านมา: ร่วมรายการ Bigbrother season 2549 pocketbook ก็จะวีน..ใครจะทำไม ละคร นรสิงห์ แชมป์ รายการ อัจฉริยะข้ามคืน ล้านที่ 4 ถ่ายแบบ,สัมภาษณ์ ลง magazine Alternative (June 2006), Hamburger (ปักแรกมิถุนายน 2549) ,GM Plus ,Lisa (7-6-06) ,แพรว (25 มิถุนายน 2549),Front mini Magazine (July 2006),เธอกับฉัน (ปักษ์หลังกรกฎาคม 2549) ,In Magazine (September 10, 2006),Gossip star ,TV Inside,Her World (ธ.ค. 2549), In Magazine (January 10, 2007) ,In Magazine (January 10, 2007) ,EXray (10 March 2007) ,Maxim (May 2007),เปรียว (ปักษ์หลังมิถุนายน 2550) เขียนคอลัมน์ บลอกเกอร์ชวนเที่ยว "แบกเป้เท่ทั่วโลก" นิตยสาร อสท. ฉบับเดือน มีนาคม 2559 นักเขียนคอลัมน์ ประจำ Dentist Backpack นิตยสาร Focus งานรีวิว .. เคยร่วมงานกับ.. Dtac ,Boots, TMB ,Master card ,bug bunny Looney Tunes Thailand ,Singha Park Ballon festival ,Airpay application, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย,การท่องเที่ยวมาเก๊า,Lenovo ,Samsung camera https://mornok.com/2015/09/22/อุทยานแห่งชาติภูสอยดา/ https://mornok.com/2016/02/15/airpay/ https://mornok.com/2016/01/21/วิธีแบกเป้จีน-ไปจางเจี-4/ http://www.manager.co.th/Feelgood/ViewNews.aspx?NewsID=9570000128471 youtube channel https://www.youtube.com/channel/UCTwZ49toHl8K8KYF4Wmt1uA?view_as=public เพื่อนนักสะพายเป้ Backpacker's friend instragram kanokrat_tawokhat

2 Comments on เมื่อฉันถูกพาไปปล่อยเกาะ ที่เกาะหมาก ..ตอนที่ 1

  1. ติดตามและเป็นกำลังใจให้นะครับ #พ่อเม่นอิสระชน

    ถูกใจ

การแสดงความเห็นถูกปิด

%d bloggers like this: