new

ตอนที่ 6 ความงาม ของ อินคาเทรล

IMG_9950 IMG_9960 IMG_9975 IMG_9929 IMG_9917 IMG_9907 IMG_9903 IMG_9897 IMG_9881 IMG_9873 IMG_9866 IMG_9861 IMG_1710 IMG_9963 IMG_9955-Edit IMG_9953 IMG_9893

รีวิว ทริปเปรู…
ตอนที่ 6 ความงาม ของ อินคาเทรล
หลัง ประทับตรา พาสปอร์ต ตรวจเชคเอกสารเสร็จ นั่นคือการ เริ่มต้น ของการเดินทาง จากกิโลเมตร ที่88 กับเวลา อีก สี่วัน ที่ฉัน ต้องพิชิต เส้นทางประวัติศาสตร์ แห่งอินคาให้ได้.. พวกที่ดูถูกฉัน แล้วเรา จะได้เห็นกัน..
ช่วงแรก ของการเดิน เราต้องเดินผ่านสะพานเหล็ก ที่ทอดผ่านแม่น้ำ .. เดินช่วงแรก ก็ เป็นทางเดินขึ้นเนินเลย หลังเดินขึ้นมา ถึงระดับหนึ่ง มองกลับลงไป เห็นสะพาน ทอดยาว รถไฟสีฟ้า ของท้องถิ่น เปิดหวูดดังสนั่น ขับผ่านมา..
ทางเดินช่วงแรก เป็น ทางเดิน ของ ป่าโปร่ง สลับกับภูเขา ที่มีต้นไม้ ไม่หนาทึบ มากนัก .กลุ่มของ พ่อฝรั่ง หน้าเหมือน อ้น สราวุธ เดินจ้ำอ้าวๆ ผ่านพวกเราไป . ทุกคน กำลังตื่นเต้น ตื่นตาตื่นใจ และตื่นตัว.. กลุ่มหนุ่มสาว ชาวบราซิล ผู้หญิง มีเจาะ ตามใบหน้า เดินหัวเราะเสียงดัง จ้ำอ้าว ผ่านพวกฉันไป พ่อหนุ่มกางเกงรัดรูป เดินจ้ำพรวดๆ ราวกับวิ่ง..
ฉันไม่สนใจใคร ค่อยๆ เดิน ชมวิว ชมนกชมไม้ ถ่ายรูป ไปเรื่อย ฉันบอก อาเบลว่า ไม่ต้องเป็นห่วง ไม่ต้องคอยเดินประกบ แค่หยุดรอ เป็นระยะ ระหว่างทาง ก็พอ และ บางครั้ง ฉันก็ อาจจะแซง อาเบลไป ก็คงไม่ว่ากัน เราจะไปพบกันระหว่างทาง.. อาเบล ทำหน้า งง เล็กน้อย
ช่วงแรก ฉันยังปรับตัวไม่ค่อยได้ การเดิน จึงเน้น เดินให้ช้า วันนี้ยังอีกยาวไกลนัก ..วันแรก ส่วนมาก จะเป็นการเดินขึ้นเขา ที่ขึ้นไปเรื่อยๆ เหมือนไม่มีวันสิ้นสุด .. จุดพัก กินข้าว จุดแรก ของเรา เป็นเพิงขายของ มีบ้านเล็กๆ ของชาวพื้นเมือง เพิงขายของเล็กๆ มีน้ำอัดลม หลากชนิด มีเบียร์ น้ำเปล่า และขนม เล็กๆน้อย ราคา แน่นอนว่า แพงว่าราคา ปรกติ บนพื้นราบ เพราะ ต้องใช้ลา ขนขึ้นมา เป็นระยะทาง หลายกิโลเมตร
ไม่ไกลจากบริเวณนั้น เด็กชาวพื้นเมือง กำลังวิ่งเล่นกันอยู่ บริเวณ จุดพักนี้ เหมือน เป็นชุมชนเล็กๆ ที่มีคนอาศัยอยู่ ฉันยืนมอง ผ่านบ้านเรือน ด้านหลัง ไม่ไกล ฉากหลัง เป็นภูเขา ตั้งตระหง่าน อากาศเย็น พัดผ่านจนจมูกแข็ง ถ้าไม่นับถึงความลำบาก ที่ต้องเดินทางขึ้นมา ค่อนข้างไกล ฉันรู้สึกอิจฉา ชาวบ้าน ที่อาศัย อยู่ที่นี่เหลือเกิน ที่ได้อยู่ อาศัย ในที่ ที่สุดแสนจะสงบ สวยงาม และเป็นธรรมชาติ ขนาดนั้น
ชาวบ้าน ที่เดินสวนทางกับเรา แวะทักทายเราไปตลอดทาง อาหารกลางวันของเรา วันนี้ เป็น น้ำผลไม้ ขนมปังกรอบ ส้ม กับขนมอีกเล็กน้อย .. อาเบลชี้ ให้ ฉัน ดู ดอกไม้ชนิดหนึ่ง เป็นดอกไม้ ขนาดใหญ่ ทรงระฆังคว่ำ อาเบลบอกว่า ดอกไม้นี่ เอามาตากแห้งบดแล้วเสพ ได้ จะรู้สึกล่องลอย ปานเสพ เห็ดขี้ควาย ของบ้านเรา.ยังมีต้นไม้ อีกหลายชนิด ที่อาเบลชี้ให้ฉันดูว่า เป็นสารตั้งต้น ที่ใช้ผลิตยาเสพติด ที่สุดฮิต ในประเทศ เมกซิโก ..
ครึ่งวันแรก ของการเดิน ฉันยอมรับว่า ยังปรับตัวไม่ได้ จึงหยุดพักกลางทาง ตลอดเวลา .. ช่วงหนึ่ง ที่ฉันหยุดพักนั่ง ใต้ต้นไม้ อยู่ พักใหญ่ อาเบล ชี้ให้ฉัน ดู ตรง ต้นไม้ ที่มีดอกบานสะพรั่ง นกเล็กๆ ที่ชื่อ นก ฮัมมิ่งเบิร์ด มีทั้ง สี ตองอ่อนเหมือนปีกแมลงทับ สีฟ้าเหลือบ เป็นประกาย กำลังดูดน้ำหวาน จากดอกไม้กันอยู่ บางตัว ตัวเล็กมาก เท่าผึ้ง หรือโตกว่าผึ้ง แค่นิดเดียว .. ฉันอยากมีกล้อง ที่มีกำลังขยายสูงมาก ใน ณ ตอนนั้น .
. inca trail เป็นสถานที่หนึ่ง ที่เรียกได้ว่า เป็นสวรรค์ ของนักดูนก เพราะนกสวยๆ มากมายหลายชนิด มีมากจริงๆ เพียงแค่ ถ้าเป็นทริป ดูนก นักดูนกทั้งหลาย จะจ้างลูกหาบแบก อุปกรณ์ ถ่ายภาพ อันหนักอึ้ง และทำการซุ่ม ดูนก แทนที่จะ พยายามเดินไปให้ถึง มาชูพิกชู แบบที่พวกฉัน กำลังทำ
เดินมายาวนานหลายชั่วโมง ทางเดิน เริ่มเป็น ภูเขาสูงชัน ติดต่อ กัน ทุกคนเริ่มเหนื่อยล้า และหยุดพัก ตามทาง เป็นระยะ
ข้างหน้าฉัน เป็นผู้หญิงชาวยุโรป คนหนึ่ง อายุ ราว 45ปี นางมาเดินอินคา เทรล คนเดียว โดยจ้าง ไกค์ส่วนตัว ..ฉันเดินนำขึ้นหน้า หันหน้ากลับไปมอง ไกค์ กำลังประคอง นาง อย่างสุดกำลัง สภาพของนางคือ ใบหน้าซีดขาว เหยเก หายใจหอบเหนื่อย ทุกครั้งที่ก้าวขา ดูเหมือน นาง กำลังทุกข์ทรมาน อย่างแสนสาหัส.. ไกค์ พยายามสอนนาง ให้ฝึกหายใจ ให้ค่อยก้าวขา ช้าๆ ช้าๆ เดินช้าๆ หายใจลึกๆ … เขาบอก..
“ไม่น่าจะไหว” อาเบลบอก ..
“ถ้าไม่ไหว แล้วจะทำยังไงล่ะ อาเบล” ฉันถาม
“หยุดพัก ที่จุด ตั้งแคมป์ แล้วก็ เดินกลับทางเดิม” อาเบลตอบ..
ราวบ่ายสาม เราก็มาถึงจุด ตั้งแคมป์ เพื่อกินอาหาร .. พ่อครัวและลูกหาบ รอเราอยู่แล้ว ทุกคน มารวมกัน เพื่อหยุดพัก กินอาหาร กันที่นั่น .. สภาพแต่ละคน คือ เหนื่อยล้า ต่างคนต่างนอน เอนหลัง ยืดขา บนสนามหญ้า.. อาหาร ที่พ่อ ครัวทำให้เรา เป็นอาหารเปรู ที่มีข้าว มีไก่ มีซุป และมีของหวาน..

About หมอนก ,Mornok (126 Articles)
ชื่อ ...น.ส. กนกรัตน์ เทโวขัติ ชื่อเล่น นก วัน เดือน ปีเกิด 1 ตค 2519 การศึกษา ปริญญาตรี ทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ Tour guide, Tour leader มหาวิทยาลัยรังสิต ความสนใจพิเศษ . เป็นช่างภาพสมัครเล่น เวบไซค์ http://mornok.com Facebook page https://www.facebook.com/backpackersfriend/ เฟสบุคเพจ เพื่อนนักสะพายเป้ Backpacker's friend เป็นเพจบันทึกการเดินทาง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ การเดินทางมีทั้งแบบแบกเป้และเดินทางแบบหรูหราสบาย พาเที่ยว พาถ่ายรูป พักโรงแรม พากิน เคยเดินทางมาแล้ว ราว 26 ประเทศ ทั่วโลก ในระยะเวลา 6 ปี เป้าหมายการเดินทางในอนาคตคือ รวบรวมถ่ายภาพปราสาทหินและวัดใน ประเทศไทย ให้ครบ ,เดินทางประเทศจีนและ อินเดีย ให้ครบทุกจังหวัด ,แบกเป้ ยาว หกเดือน เที่ยวประเทศฝั่งอเมริกาใต้ และอเมริกากลาง ผลงานที่ผ่านมา: ร่วมรายการ Bigbrother season 2549 pocketbook ก็จะวีน..ใครจะทำไม ละคร นรสิงห์ แชมป์ รายการ อัจฉริยะข้ามคืน ล้านที่ 4 ถ่ายแบบ,สัมภาษณ์ ลง magazine Alternative (June 2006), Hamburger (ปักแรกมิถุนายน 2549) ,GM Plus ,Lisa (7-6-06) ,แพรว (25 มิถุนายน 2549),Front mini Magazine (July 2006),เธอกับฉัน (ปักษ์หลังกรกฎาคม 2549) ,In Magazine (September 10, 2006),Gossip star ,TV Inside,Her World (ธ.ค. 2549), In Magazine (January 10, 2007) ,In Magazine (January 10, 2007) ,EXray (10 March 2007) ,Maxim (May 2007),เปรียว (ปักษ์หลังมิถุนายน 2550) เขียนคอลัมน์ บลอกเกอร์ชวนเที่ยว "แบกเป้เท่ทั่วโลก" นิตยสาร อสท. ฉบับเดือน มีนาคม 2559 นักเขียนคอลัมน์ ประจำ Dentist Backpack นิตยสาร Focus งานรีวิว .. เคยร่วมงานกับ.. Dtac ,Boots, TMB ,Master card ,bug bunny Looney Tunes Thailand ,Singha Park Ballon festival ,Airpay application, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย,การท่องเที่ยวมาเก๊า,Lenovo ,Samsung camera https://mornok.com/2015/09/22/อุทยานแห่งชาติภูสอยดา/ https://mornok.com/2016/02/15/airpay/ https://mornok.com/2016/01/21/วิธีแบกเป้จีน-ไปจางเจี-4/ http://www.manager.co.th/Feelgood/ViewNews.aspx?NewsID=9570000128471 youtube channel https://www.youtube.com/channel/UCTwZ49toHl8K8KYF4Wmt1uA?view_as=public เพื่อนนักสะพายเป้ Backpacker's friend instragram kanokrat_tawokhat
%d bloggers like this: